เมื่อประมาณ2เดือนก่อนตอนเช้าที่สถานีตอนไปทำงานได้เจอโฆษณาว่าจะมีคอนเสิร์ตออเคสตร้าเล่นเพลงของstarwars เมื่อลองsearchดูก็เจอคลิปนี้

โอเค จองทันที แพง แต่เอาวะ อดข้าวเอา
เอาที่นั่งที่ดีสุดไปเลยละกัน จองแบบก่อนจำหน่ายจริงด้วยเสียค่าจองเพิ่มอีก300เยน

และแล้ววันนี้ก็มาถึงวันแม่พอดี
ไปถึงก็เห็นเวเดอร์และเหล่าStormtroopersเดินไปมาเต็มไปหมด
นอกจากจะมีแบบofficialที่จัดไว้ให้ถ่ายรูป ก็มีแก๊งจากทางบ้านมาด้วยมากมาย จัดเต็มแม้หุ่นไม่ให้
ในล๊อบบี้มีเสียงเลเซอร์ยานบินตลอดเวลา บางคนก็เอาดาบเลเซอร์มา ถือกันว่อนงาน
มีป้ายแปะไว้เลย ปกติมันจะเขียนว่าห้ามใช้มือถือห้ามถ่ายรูป งานนี้ห้ามใช้ light saber ระหว่างการแสดงค่ะ 555

ตอนนั่งรอก็มีเสียงยานบินไปมา เสียงวูกี้ เสียงเลเซอร์เบาๆ บิวต์ไปเรื่อยๆ เป็นระยะ
เเล้วก็ได้เวลา นักดนตรีมานั่งกันครบแล้ว เป็นวงTokyo Philharmonic Orchestra
แล้วไฟก็ค่อยๆมืด เสียงเอฟเฟคต์เริ่มดังถึ่ขึ้นกลายเป็นเสียงเอฟเฟคต์ยานบินไปมาเลเซอร์ยิงระเบิดทั่วฮอลล์ แล้ว Mark Watters คอนดักเตอร์ก็ออกมา ยืนตรงกลางพร้อมเพลงเอฟเฟคต์ของTHX ต่อด้วยธีมของ20th century fox

ตอนนี้คนดูคลั่งแล้ว จริงๆคลั่งกันตั้งแต่มันปิดไฟแล้วล่ะ แต่พอตัวหนังสือขึ้นว่า a long time ago in a galaxy far far away… นี่ทุกอย่างพีคไปหมดแล้ว พีคจนคำว่า starwars สีเหลืองที่ตามมายังรู้สึกว่ามันสุดไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว

เพลงแรกประมาณนี้เลย ทุกอย่างเพอร์เฟคต์มาก ฟินน้ำตาไหล
ฟังมาตั้งแต่เด็ก มาวันนี้ได้มาฟังสดๆ ทุกรายละเอียด ขนาดอ่านเจอว่ามีคนบอกว่าข้อเสียของคอนเสิร์ตนี้คือมัน it was so perfectly close to what you hear in the films หรืออย่างที่มีวงประสานเสียงช่วงDuel of the Fates เราก็แทบไม่รู้สึกว่าไอ้ที่ร้องอยู่นี่ก็หัวดำคนญี่ปุ่นทั้งนั้น สมแล้ว

พอจบเพลงแรก ก็มีพระเอกของงานมาอีกคน Anthony Daniels นั่นเอง
ถูกแนะนำตัวอย่างเท่ว่าเป็น soul ของ C-3PO ลุงแกมาสวัสดีคมบังวะชาวญี่ปุ่นแล้วก็เริ่มทำการเล่าตำนานอวกาศนี้ สลับกับการแสดงไปเรื่อยๆ ถ้าหลับตานี่ก็คือ C-3PO มาคุยให้ฟังเลยทีเดียว (แน่ล่ะ) แล้วยังมีมุขตลอดเวลา อย่างตอนพูดถึงเพลง droids ก็ทำท่าภูมิใจพูดถึงคุณสมบัติหุ่นซะยืดยาวจนคอนดักเตอร์หันมาค้อน บางตอนที่พูดถึงตอนที่เป็นการต่อสู้ครั้งใหญ่ก็ทำท่าเดินเป็นหุ่นซะคนกรี๊ด แถมด้านในสูทยังเป็นเสื้อกั๊กสีทองซะอีก ขโมยซีนได้ตลอด

เล่นไปจนถึงThe Imperial March ก็เบรคครึ่ง

พอครึ่งหลังเริ่มใช้เลเซอร์แล้ว ยิงปาดคนดูไปมา แต่ที่เจ๋งคือช่วงที่พูดถึง cantina
ก็กลายมาเป็นกลองชุดเล่นกันสนุกมาก

มาถึงเพลงสุดท้าย End Credits บนจอก็เป็นภาพของ John Williams ตั้งแต่สมัยทำ new hope
สลับกับใบปิดไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 1979 จนจบภาพสุดท้ายคือตอนที่ทำงานกันอยู่กับลูคัส น้ำตาไหลอีกรอบ ตอนนี้เห็นว่าเป็นปีครบรอบ 80 ปีของแกด้วย สุดยอดจริงๆครับคุณตา
คนปรบมือไม่หยุด แน่นอนว่ามีอังกอร์ cantina นั่นเอง คราวนี้บนจอไม่มีภาพจากในหนังแล้วแต่เป็นภาพนักดนตรีกำลังเล่นอยู่ซึ่งก็เจ๋งมากๆ จบแล้วไม่พอ คนยังคลั่งอยู่เลยซัด The Imperial March อีกรอบ พอจบอันนี้ทุกคน standing ovation เลย เป็นอีเวนต์ประทับใจอันดับหนึ่งในชีวิตไปแล้ว

ตบมือจนเจ็บ คิดในใจตลอดว่า ขอบคุณ ขอบคุณจริงๆ

Advertisements