d&department คือบริษัทที่เชื่อในของดีของญี่ปุ่น
เขาเดินทางไปทั่วญี่ปุ่น ตามหาบริษัทเล็กๆ ร้านอาหาร โรงงานสินค้าที่มี”ของ” และเอามานำเสนอให้กับคนโตเกียว ถึงแม้อาจจะเรียกว่าเอามาชุบตัวผ่าน art direction และ ภาพถ่ายคุณภาพสูง แต่ก็รับรองได้ว่าของนั้นๆมันเจ๋งพอแน่ๆ

ล่าสุดที่ชั้น 8 ห้าง hikarie shibuya ก็โดนเหมาไปเกือบทั้งชั้น เพื่อทำทั้งแกลลอรี่ ร้านขายของ และก็ร้านอาหารของเครือ d&department นี่ จากที่จดๆจ้องๆมานาน วันนี้เลยลองไปต่อคิวดู

หน้าร้าน

เมนูหนาปึ๊ก ระหว่างรอ พบว่ามันบิวต์กันตั้งแต่ตรงนี้เลย คือในเมนูจะมีรายละเอียดของอาหารวันนั้นว่ามาจากจังหวัดไหน แบ่งเป็นอาหารพิเศษ อาหารกลางวัน อาหารค่ำ กาแฟและชา ของหวาน สาเก และไวน์ ทุกหน้ามีโค้ดบอกหมดว่าเป็นกาแฟเบลนด์พิเศษจากคาเฟ่จังหวัดนั้นนี้ ผลไม้เป็นแตงโมจากจังหวัดนี้ เพราะตรงฤดูพอดีอะไรประมาณนี้


แถมด้วยเครื่องใช้ในร้าน เก้าอี้ ถาดเหล็กตรงแคชเชียร์ที่เอามาจากโรงงานเล็กๆในจังหวัดบลาๆๆ เมนูก็มาในกระดาษซีร๊อกซ์ธรรมดา เพราะคงเปลี่ยนไปเรื่อยๆให้ครบ 47 จังหวัด

เก้าอี้จาก maruni ของนาโอโตะออกแบบ ด้านหน้าร้านมีขายของพวกน้ำส้มน้ำผึ้งอะไรว่ากันไป

เราเลือกกินเซ็ตปลาซัมมะจากฮอกไกโด มีข้าวโพดที่กำลังอร่อยตรงฤดูวางมาให้นิดนึง ก่อนกินก็มีออร์เดิร์ฟจากจังหวัด tottori ดูเหมือนตอนนี้ที่ร้านจะยก tottori มาเป็นmain มีหนังสือพิมพ์แจกฟรีเล่าเรื่องราวของ tottori ไว้ให้อ่านก่อนเจอของจริง ข้อมูลต่างๆทั้งการเดินทาง หอศิลป์ ดีไซน์เด่นๆ ถูกเอามาเล่าจบในหกหน้า (ความจริงก็ควรจะสั่งเมนูของtottori แต่พี่แกดังเรื่องปลาหมึกต้มนี่สิ มาทั้งตัวเลย ไม่กล้ากิน :X

หนังสือพิมพ์


ออร์เดิร์ฟ แน่นอนถ้วยมาจากไหน มีเขียนไว้หมด

บรรยากาศจากชั้น 8 ชิบุยะ น้องพนักงานชุดน่ารัก หิ้วกาน้ำอันเบ้อเริ่มเติมน้ำชา


อาหารอร่อยมากๆ ไม่รู้เพราะโดนบิวต์ขนาดนี้หรือเปล่า แต่กลับกันคิดว่าถ้ามึงบิวต์ขนาดนี้แล้วไม่อร่อยเนี่ย กูด่าแน่นอน เพราะราคาก็แพงกว่าชาวบ้านเขาเหมือนกันนะ

ดูเป็นเซ็ตสุขภาพมาก

กินเสร็จก็เออ คิดว่ารอดแฮะร้านนี้ บรรยากาศดี ถ้ามาเรื่อยๆก็จะได้กินอาหารอร่อยของแต่ละจังหวัดเวียนไป แต่ประเด็นของวันนี้มันคือของหวานจากจังหวัดไซตามะ ที่ตอนแรกไม่คิดว่าจะสั่งแล้ว กลับพลิกล็อคเป็นพระเอกไปได้

คัสตาร์ดพุดดิ้งจากไซตามะ พูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นของหวานที่อร่อยที่สุดตั้งแต่อยู่ญี่ปุ่นมาเจ็ดปี
เห็นว่าไข่ไก่ได้จากฟาร์มที่มีมาแต่ปี 1923 อะไรก็ตาม เราไม่ได้ชอบเพราะมันเข้มข้นหรือมีรสชาติพิเศษหรือมีกลิ่นแบบที่ไม่เคยกินมาก่อน ส่วนผสมพวกนี้ยังไงก็เคยกินมาหมดแล้ว แป้ง ไข่ น้ำตาล แต่การเอามาเปลี่ยนสภาพเป็นสี่textureในถ้วยนี้มันเข้ากันหมดจริงๆ กินได้อย่างสบายใจ อร่อยทุกอณู
กินแล้วแบบว่า โอออออ นี่แหละกู๊ดดีไซน์ ดีไซน์ฟอร์ไลฟ์มันต้องอย่างนี้

ได้เจอร้านแบบนี้ก็อดคิดไม่ได้ว่าเมืองไทยทำได้แน่ๆ ร้านของดี70กว่าจังหวัดของเรา มันต้องเจ๋งแน่ๆ
ราคาที่นี่ถึงจะสูง แต่ก็ไม่ได้สูงทะลุฟ้าแบบที่ร้านในพารากอนขายกัน เทียบค่าครองชีพไปก็ขนมนี่ก็ 55 บาทเท่านั้นเอง กลับกันสตาร์บัคส์เมืองไทยแก้วละร้อยเทียบไปเท่ากับแก้วละพันเยนเลยนะ จะบ้าเหรอ (เต็มที่ก็400-500เยน)
หาของที่มันดีๆ อร่อยๆ ความคราฟท์ที่มันไม่เชย เอามาแต่งตัวให้ดูดี น่าใช้น่ากิน มันน่าจะดี


http://www.d-department.com

Advertisements