วันนี้คุณ Kaoru Kasai เจ้าแห่งงานเนียนมาบรรยาย นึกว่าจะมาพูดถึงการทำงานกับน้องๆในโฆษณาเนียนๆทั้งหลาย

แต่เพราะหัวข้อวันนี้คืออนิเมชั่นกับงานโฆษณา เขาเลยเล่าเฉพาะแต่งานที่ทำกับศิลปินอิตาลี Gianluigi Toccafondo ในงานโฆษณาของ United arrows แกเล่าว่าที่ได้ทำงานนี้เพราะว่าเป็นคนที่่ห่างไกลแฟชั่นที่สุดในวงการ หลังจากที่ได้เห็นงานของตา Toccafondo ในนิทรรศการนึง ผ่านไปสามปี พอตกลงลงรับทำart direction ให้กับ United arrows เลยนึกว่าอยากได้visual แบบนี้มาใช้ ไม่มีทางอื่นเลยต้องลงทุนไปคุยงานกันถึงอิตาลี แล้วก็กลายเป็นแคมเปญต่อเนื่องมาตลอด ก็เล่าไปเรื่อยๆ หลายสิบเวอร์ชั่น ทั้ง print ทั้ง vdo เบื้องหลังคอนเซปต์ต่างๆ บางชิ้นงานไม่รอดบอกลูกค้าไม่เอาให้แก้ใหม่ก็เอามาโชว์ทั้งก่อนแก้หลังแก้ ตลกดี

ที่ชอบคือตอนที่บรรยายถึงใครก็จะมีหน้าคนๆนั้นโผล่ขึ้นมาตลอด เรียกว่าเป็น art director แบบถ่อมตัว บางทีเวลาฟังบรรยายใครเล่าถึงงานเนี่ยก็ส่วนใหญ่ก็จะเล่าเรื่องที่ตัวเองทำ แต่นี่คือเล่าเรื่องที่คนอื่นทำ เรื่องราวตอนที่ไปขอให้คนอื่นช่วย แล้วมันเยอะมากๆ ฝ่ายนู้นฝ่ายนี้ ขึ้นมาหลายหน้าที่จนแทบเกิดคำถามว่า แล้วลุงทำอะไรฟะเนี่ย แต่ว่าถ้าไม่มี art director มันก็จะไม่มีงานนั้นเกิดขึ้นมาสินะ

งานคุณ Gianluigi Toccafondo

อีกชื่อนึงที่โผล่ขึ้นมาคือ Toshio Nakagawa คนทำเพลงคู่บุญ โครตตตตเก่งเลย เราว่าที่งานมันชัดเจนคุยกันง่ายเพราะไอ้คนนี้นี่แหละ ฟังเวอร์ชั่นแรกเปียโนตัวเดียวก็อยู่แล้ว ยังแตกออกไปได้อีกหลายสิบเวอร์ชั่น ชอบสุดๆ เดี๋ยวจะไปหาcdมาฟัง คิดว่าเพลงเนียนๆในโฆษณาลุงkasaiทั้งหมดคงเป็นงานของคนๆนี้

ผลงานชุดสาวน้อยของคุณลุง Kasai ฮือฮือ


ยังไงงานgraphic design แบบเพียวๆนี่ลุงเขาก็เทพสุดๆจริงๆ
นี่งานจากใน idea อยากได้เก็บไว้แฮะ

Advertisements